MERRY CHRISTMAS AND HAPPY NEW YEAR!

Gái Gọi Sài Gòn và Hà Nội

Bất ngờ về "rau dền" khiến cả nhà cười nói, chửi bới

Thảo luận trong 'Tin Tức Thời Sự' bắt đầu bởi vodanh_sg, 28/5/16.

  1. vodanh_sg

    vodanh_sg
    Expand Collapse
    Đại Hiệp

    30%
    Tham gia ngày:
    5/4/16
    Bài viết:
    495
    Đã được thích:
    140
    Điểm thành tích:
    46
    Giới tính:
    Nam
    Nơi ở:
    tp.hcm
    Chuyên gia Đông y tiết lộ thông tin đáng sợ khi quan sát hình ảnh về loại cây được cho là rau dền trong vụ ngộ độc của gia đình ở Nghệ An.
    01.jpg
    Ngày 26/5, Báo Gia đình & Xã hội có đưa tin về 3 người trong một gia đình ở Nghệ An bị ngộ độc sau khi ăn loại rau lạ với nhiều biểu hiện khác thường: Sưng đỏ khắp người, mắt mờ, lưỡi cứng, thần kinh bị kích động, lúc cười, lúc chửi bới, gồng mình vật vã…(nhiệt độ cơ thể, huyết áp đều bình thường).
    Các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam Nghệ An.
    Được biết, giống rau dền này gửi về từ Đắk Lắk, chính gia đình và người dân địa phương tại đây cũng chưa từng biết đến loại rau này.
    Thông tin các bệnh nhân bị ngộ độc đã gây nhiều chú ý, thắc mắc về sự thật của loại rau lạ.
    Chúng tôi có liên hệ với một số người dân tại Đắk Lắk, tuy nhiên khi xem hình ảnh thì cũng không ai biết về loài cây này. Để giúp độc giả có thông tin cụ thể hơn, PV Báo Gia đình & Xã hội đã liên hệ với chuyên gia Đông y và trao đổi về loài cây được cho là rau dền.
    Ngày 27/5, với hình ảnh của mẫu rau đã gây ngộ độc cho 3 bệnh nhân, lương y – BS Nguyễn Thị Phương (Đông y gia truyền Đan Phương, Hà Nội) khẳng định với PV: “100% đây là cây thương lục chứ không phải là rau dền. Đây là một loại cây rất độc (thuộc dạng độc dược bảng A), chỉ đứng sau mã tiền”.
    02.jpg
    Cụ thể, theo BS Phương: “Nếu như mã tiền vẫn được dùng để làm thuốc thì cây này lại không thể, thường chỉ kết hợp với hùng hoàng để trị rắn. Cây thương lục chứa chất độc Ancaloit rất nguy hiểm, gây nhiễm độc thần kinh. Trong trường hợp này các bệnh nhân chỉ nhiễm lượng độc nhỏ, nhưng nếu ăn nhiều thì có thể dẫn đến co giật, tử vong”.
    Theo mô tả của bà Phương, cây thương lục có nhớt, lá màu xanh, thân màu tím, phần gân dưới hơi có lông. "Có thể người dân đã nhầm với cây dền tía" – lương y này phỏng đoán.
    3 bệnh nhân ngộ độc là hai vợ chồng anh Lê Quang Quý (42 tuổi) và ông Lê Quang Vị (bố chồng, 75 tuổi). Hiện, tình trạng của anh Quý và vợ đã ổn nhưng ông Vị vẫn hơi tê liệt.
    Trao đổi với BS Phương về cách giải độc thương lục trong đông y, bà Phương nói thêm: “Có thể dùng hoàng liên kết hợp với cam thảo. Hoặc ngay sau khi nhiễm độc thì húp luôn lòng trắng trứng gà thì cũng giải được độc”.