Đà Nẵng lắp thiết bị giám sát độc lập nhà máy xả thải

Thảo luận trong 'Tin Tức Thời Sự' bắt đầu bởi Tin Thời Sự, 6/5/16.

 1. Tin Thời Sự

  Tin Thời Sự
  Expand Collapse
  Chuyên Thời Sự

  20%
  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  566
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Ngày 6/5, Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì hội nghị chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trước báo cáo 98% cơ sở ăn uống được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ông Thơ tỏ ra hoài nghi và đặt câu hỏi "Khi xuống kiểm tra thì tươm tất, không thấy vi phạm, hay lực lượng chức năng không đủ thiết bị kiểm nghiệm?".

  [​IMG]

  Ông Huỳnh Đức Thơ cùng Phó chủ tịch thành phố Đặng Việt Dũng đồng chủ trì hội nghị. Ảnh: V.Đ.

  Theo ông Thơ, các ngành chức năng của thành phố chưa thực sự quyết liệt với thực phẩm bẩn. Báo cáo của Sở Y tế cho thấy, trên địa bàn vẫn còn tình trạng tư thương sử dụng hóa chất bảo quản thực phẩm không rõ nguồn gốc đối với nội tạng động vật, hoa quả… "Các tổ công tác lên danh sách cơ sở chế biến thực phẩm, ăn uống cho tôi. Tối tôi chọn ra 10 cơ sở, bỏ vào phòng bì, sáng hôm sau đưa cho các tổ đi kiểm tra xem sao", ông Thơ nói.

  Dẫn câu chuyện Formosa (Hà Tĩnh) đặt ống xả thải ra biển, ông Thơ yêu cầu ngành chức năng khẩn trương lắp đặt hệ thống quan trắc, giám sát nước thải tại hai nhà máy xử lý nước thải Hòa Xuân và Thọ Quang "để tránh xảy ra tình trạng tương tự". Khi lắp đặt xong, chỉ giao chìa khóa cho một vài người giữ, tuyệt đối không giao cho người thuộc nhà máy, để khi cần thì mở ra kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm thì lập tức xử lý trách nhiệm.

  "Chỉ cần doanh nghiệp xả thải trộm một đêm là kiếm lợi hàng tỷ đồng. Vì thế các nhà máy xử lý nước thải phải có hệ thống quan trắc tự động, độc lập", ông Thơ nói, đồng thời tỏ thái độ không hài lòng với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố khi đã chỉ đạo việc lắp đặt từ nhiều tháng nhưng đến nay vẫn chưa xong. "Chậm trễ, trì hoãn lắp đặt thiết bị giám sát là có nghi vấn", ông nói.

  Nguyễn Đông