CHÚC TOÀN THỂ THÀNH VIÊN TINH1GIO CÓ 1 MÙA HALLOWEEN ĐẦY MAY MẮN!

Nhật viện trợ 7 tỉ USD cho các nước sông Mekong

Thảo luận trong 'Tin Tức Thời Sự' bắt đầu bởi vodanh_sg, 3/5/16.

 1. vodanh_sg

  vodanh_sg
  Expand Collapse
  Đại Hiệp

  30%
  Tham gia ngày:
  5/4/16
  Bài viết:
  503
  Đã được thích:
  140
  Điểm thành tích:
  46
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  tp.hcm
  (Tin tức thời sự) - Nhật Bản cam kết hỗ trợ các nước ở lưu vực sông Mekong 7 tỷ USD nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng và thúc đẩy sự phát triển
  Ngày 2/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida đang ở thăm Thái Lan đã công bố sáng kiến viện trợ 750 tỷ yen (tương đương 7 tỷ USD) trong ba năm tới nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực hạ nguồn sông Mekong, bao gồm các nước tiểu vùng sông Mekong như Việt Nam, Lào và Thái Lan.

  Phát biểu tại Đại học Chulalongkorn ở thủ đô Bangkok, ông Kishida đánh giá cao tầm quan trọng của sự phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á đối với Nhật Bản.

  Thông qua hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, sáng kiến trên sẽ giúp tăng cường “sự kết nối” giữa các nước Đông Nam Á và Nhật Bản.

  Ông Kishida cho biết: “Nhật Bản sẽ không cung cấp những khoản viện trợ chỉ dừng lại là những cây cầu hay con đường. Chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho hàng hóa lưu thông thuận lợi bằng cách cải thiện quy trình hải quan ở biên giới.
  02.jpg
  Nó cũng sẽ tạo ra dòng người và dòng hàng hóa bằng cách phát triển các khu vực xung quanh hành lang kinh tế, giúp chúng ta có thể tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng vừa được cải thiện. Đó chính là sự kết nối năng động và hiệu quả mà chúng tôi muốn mang lại.”

  Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, trong ba năm tới, nước này sẽ sử dụng nguồn viện trợ trên vào việc hợp tác với các nước ở khu vực sông Mekong. Nhật muốn bàn với các nước khu vực sông Mekong để cùng vạch ra đường hướng hỗ trợ.

  Bộ trưởng Kishida không nêu cụ thể, song cho biết Nhật Bản mong muốn hợp tác với các nước này nhằm tạo ra một khuôn khổ hỗ trợ nhiều nỗ lực khác nhau, trong đó có các vấn đề khu vực.

  Trong bài phát biểu của mình tại Bangkok, ông Kishida cũng đề cập đến an ninh hàng hải và kêu gọi các nước tôn trọng nguyên tắc quốc tế. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mà ASEAN và Trung Quốc đang trong tiến trình soạn thảo và đàm phán để làm căn cứ giải quyết tranh chấp.

  "Chúng ta phải thiết lập một trật tự cho khu vực, theo đó các nguyên tắc của luật pháp phải được tôn trọng và thực thi", ông nói.

  Nhớ lại trước đó, ngày 26/4, Bộ NN&PTNT và LHQ tại Việt Nam đồng tổ chức "Hội nghị kêu gọi hỗ trợ thực hiện kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam".

  Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: "Điều nghiêm trọng là hơn 1,5 triệu người dân (của 400.000 hộ) đang hàng ngày thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh với những rủi ro lớn đến sức khỏe và sinh hoạt.

  Hơn nữa, những thiệt hại về lúa và cây ngắn ngày có thể được bù đắp vụ sản xuất sau, nhưng với cây công nghiệp và cây ăn quả thì tổn thất kéo dài ít nhất 4-5 năm sau, khi đó vườn trồng lại mới có thể cho thu hoạch".

  Với tình hình hạn hán ngày càng nghiêm trọng hơn, ngày 15/3/2016, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ cứu trợ khẩn cấp, ưu tiên các hỗ trợ đảm bảo cung cấp nước, lưu trữ nước và xử lý nước tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán, cũng như đảm bảo an ninh lương thực, hỗ trợ dinh dưỡng và tăng cường giám sát bùng phát dịch bệnh.

  Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam, Liên Hợp Quốc (LHQ) và các đối tác kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khẩn cấp 48,5 triệu USD Mỹ để ứng phó với tình hình hạn hán ngày càng nghiêm trọng bởi El Nino.

  Trước đó, sau khi Việt Nam có công hàm đề nghị Trung Quốc xả nước, thì nước này cũng đã cho biết từ ngày 11/4 đến ngày 20/4, sẽ xả nước ở đập Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mekong ở mức 1.200 m3/s, để cứu hạn ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

  Nhưng theo đánh giá của các chuyên gia thì với lượng xả và thời gian xả nước, thì lượng nước về tới ĐBSCL của Việt Nam là vô cùng ít, không nên quá trông đợi.

  Về phía Mỹ, ngày 8/4, cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Việt Nam cho hay, thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Mỹ sẽ hỗ trợ các tỉnh miền Nam khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do tình hình thời tiết cực đoan và El Nino gây ra.

  Tuy nhiên, sau lời kêu gọi giúp đỡ từ phía Việt Nam, nhiều độc giả cho biết, mới chỉ có Nhật Bản lên tiếng viện trợ cho Việt Nam, còn Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa hề có động tĩnh gì.
   
  Quan tâm nhiều
  Chung cư rẻ nhất Hà Nội bởi qualadep9x, 12/11/17 lúc 17:17