Phó thủ tướng: 'Xử tăng nặng nếu cán bộ xà xẻo chính sách hỗ trợ ngư dân có cá chết'

Thảo luận trong 'Tin Tức Thời Sự' bắt đầu bởi Tin Thời Sự, 9/5/16.

 1. Tin Thời Sự

  Tin Thời Sự
  Expand Collapse
  Chuyên Thời Sự

  20%
  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  566
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Chiều 9/5, trong cuộc họp bàn thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Tĩnh năm 2016, vấn đề cá chết hàng loạt được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lưu tâm.

  Báo cáo sự việc, Chủ tịch UBND Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho biết tổng các loại thủy, hải sản nuôi trồng chết trên địa bàn thời gian qua khoảng 82 tấn, ước tính thiệt hại khoảng 4,7 tỷ đồng. Các loại thủy, hải sản tự nhiên chết trôi dạt vào bờ, đã thu gom, chôn lấp được khoảng 10 tấn. Từ ngày 28/4 tới nay không còn phát hiện hải sản chết bất thường.

  [​IMG]

  Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu trong cuộc làm việc tại Hà Tĩnh chiều 9/5. Ảnh: Đ.H

  Đối với việc khắc phục những thiệt hại, Hà Tĩnh đã cơ bản kiểm soát và ổn định tình hình. Tỉnh đã hỗ trợ người nuôi trồng bị thiệt hại 750 triệu đồng, các ngư dân vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết bất thường 15 kg gạo mỗi nhân khẩu trong thời gian 1,5 tháng. Việc thu mua hải sản cho dân, công bố các chỉ số quan trắc môi trường biển thực hiện hàng ngày, phối hợp với các bộ ngành tìm nguyên nhân thảm hoạ cũng được tỉnh triển khai tích cực.

  Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho hay Bộ đã trình Thủ tướng ký quyết định 772/2016 để thực thi các cơ chế, chính sách cho nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế khắc phục những khó khăn do hải sản chết bất thường.

  Quyết định vừa ban hành hôm nay có một số nội dung quan trọng như hỗ trợ một lần tối đa 5 triệu đồng mỗi tàu công suất dưới 90 CV phải tạm ngừng ra khơi khai thác hải sản. Hải sản khai thác trong vùng biển từ 20 hải lý trở vào bờ thuộc các tỉnh nêu trên khi cơ quan có thẩm quyền xác nhận không bảo đảm an toàn buộc phải tiêu hủy thì được hỗ trợ không quá 70% giá trị.

  Ngoài ra, các doanh nghiệp, chủ vựa, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá có hoạt động thu mua... được vay vốn tín dụng tại các tổ chức tín dụng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định với lãi suất thấp nhất áp dụng cho lĩnh vực ưu tiên, kỳ hạn ngắn và được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian tạm trữ tối đa 6 tháng để thu mua, tạm trữ hải sản từ 5/5 đến 5/6.

  Ghi nhận những nỗ lực của Hà Tĩnh, Phó thủ tướng đánh giá Hà Tĩnh đã có phản ứng kịp thời để tập trung giải quyết vấn đề phát sinh do sự cố thủy, hải sản chết hàng loạt. Việc tỉnh duy trì hoạt đột từ 70-75% lượng tàu đánh bắt là một nỗ lực trong công tác tuyên truyền.

  [​IMG]

  Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: "Cán bộ nào xà xẻo hỗ trợ của nhà nước với người dân bị ảnh hưởng bởi cá chết phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng". Ảnh: Đ.H

  Liên quan đến quyết định hỗ trợ bà con 4 tỉnh miền trung, Phó thủ tướng yêu cầu "tuyệt đối không để xảy ra sai phạm, tiêu cực trong hỗ trợ nhân dân. Cán bộ nào để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu, xà xẻo hỗ trợ của nhà nước trong việc này phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng".

  Đầu tháng 4, cá nuôi lồng bè gần khu kinh tế Vũng Áng bị chết. Hiện tượng bất thường này lan dần theo hướng Bắc - Nam đến Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Khoảng 70 tấn cá biển tự nhiên, 30 tấn cá nuôi lồng bè đã chết. Theo kết quả điều tra do Bộ Tài nguyên công bố tối 27/4, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa (còn gọi thủy triều đỏ) có thể là nguyên nhân.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó đã chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương lập đoàn kiểm tra, xác định nguyên nhân chính xác gây ra thảm họa môi trường này. Formosa là đối tượng kiểm tra bởi có hệ thống xả ngầm xuống biển.

  Ngày 7/5, đoàn liên ngành với sự tham gia của 7 bộ gồm Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Công Thương, Công an, Quốc phòng cùng Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã kết thúc đợt thanh tra, đưa các số liệu, tài liệu ghi nhận ở Khu Kinh tế Vũng Áng về Hà Nội phân tích, từ đó có kết luận cuối cùng về việc chấp hành quy định bảo vệ môi trường của Formosa.

  Đức Hùng