MỪNG SINH NHẬT TÌNH 1 GIỜ TRÒN 1 TUỔI. HAPPY BIRTHDAY T1G !

Gái Gọi Sài Gòn và Hà Nội

Quảng Ninh xây thêm hai tuyến cáp treo ở Yên Tử

Thảo luận trong 'Tin Tức Thời Sự' bắt đầu bởi Tin Thời Sự, 10/5/16.

 1. Tin Thời Sự

  Tin Thời Sự
  Expand Collapse
  Chuyên Thời Sự

  20%
  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  566
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  11
  Giới tính:
  Nam
  UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đồng ý chủ trương mở rộng, nâng cấp một số hạng mục hạ tầng tại khu danh thắng Yên Tử. Theo đó, hai tuyến cáp treo mới công suất lớn hơn sẽ được xây dựng.

  Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Uông Bí và các cơ quan liên quan kiểm tra thực địa, hướng dẫn chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, trao đổi với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 15/5/2016. Các công trình phải phù hợp với đề án mở rộng và phát triển khu di tích lịch sử, danh thắng Yên Tử đã được Thủ tướng phê duyệt.

  Ông Long cũng yêu cầu đánh giá, dự báo lượng khách đến Yên Tử trong những năm tiếp theo để đề xuất quy mô nâng công suất cáp treo, đảm bảo hoạt động lâu dài, khả thi không gây ách tắc cục bộ; đồng thời nghiên cứu hệ thống chiếu sáng ban đêm và cải tạo đường hành hương đi bộ...

  [​IMG]

  Dòng người đi bộ hành hương ở Yên Tử trong mùa lễ hội. Ảnh: Trần Việt Anh.

  Trước đó ngày 10/3, chủ đầu tư hệ thống cáp treo đang hoạt động là Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm gửi văn bản đề xuất nâng cấp một số hạng mục tại danh thắng Yên Tử như mở rộng bến xe dốc Hạ Kiều, mở rộng vỉa hè đoạn từ ngã ba dốc Hạ Kiều đến ngã ba cổng đá cũ với chiều dài hơn 300 m (mặt đường rộng 7 m, vỉa hè mỗi bên 3 m) và xây dựng cổng vào trung tâm lễ hội tại dốc Hạ Kiều rộng 27 m.

  Đặc biệt, chủ đầu tư xin nâng công suất cáp treo bằng cách xây thêm hai tuyến cáp treo mới. Tuyến cáp thứ nhất có chiều dài 1,2 km, công suất 3.500 người/giờ, đặt ở phía tây tuyến cáp số một (từ chân núi lên chùa Hoa Yên), song song và cách tuyến cũ 20 m. Tuyến cáp thứ hai dài một km, công suất 3.000 người/giờ, xây phía đông của tuyến cáp số hai, song song và cách tuyến cũ 30 m (từ chùa Hoa Yên lên An Kỳ Sinh).

  [​IMG]

  Người dân xếp hàng lên cáp treo tại Yên Tử. Ảnh: Minh Cương.

  Để phục vụ hai tuyến cáp treo mới, bốn nhà ga cũ ở phía dưới và phía trên đều phải mở rộng. Phần mở rộng của mỗi nhà ga từ 200 đến 450 m2. Doanh nghiệp đồng thời kiến nghị mở rộng lối đi bộ nối giữa ga cũ và ga mới dài khoảng 250 m, nối nhà ga mới với đường từ chùa Đồng xuống dài khoảng 200 m. Công ty Tùng Lâm cũng xin chủ trương xây dựng tuyến cầu treo từ chùa Hoa Yên đến nhà ga cáp treo số 3.

  Việc mở rộng hạ tầng, nâng công suất cáp treo được doanh nghiệp kỳ vọng "nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách, giảm ùn tắc giao thông, tương xứng với vai trò, tính chất của khu di tích cấp quốc gia, làm tăng thêm giá trị văn hóa để đưa Yên Tử thành điểm đến trên bản đồ du lịch thế giới".

  "Công ty Tùng Lâm cũng cam kết sẽ lựa chọn phương án và giải pháp tối ưu, phù hợp nhất cho các dự án trên, không chặt những loại cây có ích và tận dụng tối đa không gian phù hợp với cảnh quan xung quanh", tờ trình viết.

  [​IMG]

  Hai tuyến cáp treo mới ở danh thắng Yên Tử sẽ chạy song song cùng với hai tuyến cáp treo đang hoạt động. Ảnh: Bá Đô.

  Hai tuyến cáp treo đang hoạt động của Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm tại Yên Tử gồm tuyến số một dài 1,2 km, công suất vận chuyển 2.400 khách/giờ, được xây dựng năm 2001 và nâng cấp 2009. Tuyến này nối từ chân núi lên tháp tổ Huệ Quang. Tuyến số hai dài gần 900 m, công suất 1.800 khách/giờ, nối phía đông chùa Một Mái với khu tượng An Kỳ Sinh, được xây dựng năm 2007.


  Giáo hội Phật giáo: "Xây thêm cáp sẽ phá cảnh quan, ảnh hưởng tâm linh"

  Trong văn bản gửi Sở Xây dựng Quảng Ninh ngày 28/3, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh này nêu rõ đây không phải là dự án nâng cấp cáp treo, mà thực chất là xây dựng hai tuyến cáp treo mới tại Yên Tử.

  Theo Giáo hội, việc xây dựng hai tuyến cáp treo trong khu vực một - khu vực bảo vệ đặc biệt sẽ gây nhiều hệ lụy như phá vỡ toàn bộ cảnh quan môi trường thiên nhiên, ảnh hưởng nghiêm trọng đến yếu tố tâm linh (huyệt đạo, phong thủy, linh khí…).

  Tăng lưu lượng người lên núi (đặc biệt là chùa Đồng) sẽ dẫn đến tình trạng ách tắc quá tải trên các chùa, gây ra chen lấn, xô đẩy, không có không gian hành hương, mất an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường...

  Với diện tích sân chùa Hoa Yên 600 m2, sân chùa Đồng 100 m2, trong những ngày cao điểm người tham gia đã không có điều kiện hành lễ, phải đứng từ xa vái vọng. Việc tăng thêm hai tuyến nữa sẽ làm tăng người trên sân chùa, phá vỡ toàn bộ quy hoạch sử dụng của di tích.

  "Việc xây thêm cáp treo còn làm người hành hương bỏ qua nhiều am tháp của các tổ, các dấu ấn của thiền phái Trúc Lâm. Về mặt tâm linh, việc rút ngắn thời gian hành hương, tuyến đường và địa điểm hành hương không phát huy được hiệu quả của khu di tích và du lịch tâm linh. Vì vậy chúng tôi cho rằng Công ty Tùng Lâm nên có phương án nâng cấp hai tuyến cáp treo hiện có chứ không nên xây dựng hai tuyến cáp treo như tờ trình của dự án", Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh nêu quan điểm.


  Minh Cương