Trục vớt tàu du lịch cháy trên vịnh Hạ Long

Thảo luận trong 'Tin Tức Thời Sự' bắt đầu bởi Tin Thời Sự, 9/5/16.

 1. Tin Thời Sự

  Tin Thời Sự
  Expand Collapse
  Chuyên Thời Sự

  20%
  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  566
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Thứ hai, 9/5/2016 | 11:08 GMT+7

  |


  Thứ hai, 9/5/2016 | 11:08 GMT+7


  Con tàu bằng gỗ trị giá 30 tỷ đồng cháy rụi, chỉ còn lại những mảnh gỗ rời rạc, đen nhẻm và phần đáy chưa được đưa lên khỏi mặt nước.

  [​IMG]

  Chiều 8/5, sau hơn 3 ngày xảy ra vụ cháy tàu QN 6299, hai xà lan có cần cẩu cùng 6 người gấp rút trục vớt xác tàu hạng sang này về sửa chữa.

  [​IMG]

  Đầu tiên, đơn vị trục vớt vớt những mảng gỗ rời. Trong vụ hỏa hoạn, tàu QN 6299 cháy rụi hoàn toàn, chỉ còn lại phần đáy rồi chìm nghỉm.

  [​IMG]

  Phần đuôi tàu được buộc cáp cẩu lên khỏi mặt nước, nhưng lại phải hạ xuống. "Phải cẩu hết những khung gỗ cháy dở nằm ngổn ngang bên trong lên. Tàu QN 6299 coi như cháy hoàn toàn, chỉ còn lại phần đáy không bị ngọn lửa thiêu rụi nên quá trình trục vớt phải khéo léo, tránh làm gãy đôi. Như hiện tại phải mất gần hai ngày nữa việc trục vớt mới hoàn thành", một người tham gia trục vớt cho biết.

  [​IMG]

  Thợ lặn thăm dò các vị trí để buộc cáp. Do tàu cháy nhiều chỗ nên việc buộc cáp gặp nhiều khó khăn.

  [​IMG]

  Màu nước đen ngòm và váng dầu kèm những mảnh gỗ nổi lềnh bềnh. Nhà chức trách phải dùng phao để quây xung quanh tránh ô nhiễm môi trường.

  [​IMG]

  Nhiều khung gỗ rụng rời nhau, không tạo thành liên kết nên khi cẩu lên lại rơi xuống.

  [​IMG]

  Nhóm người trục vớt tàu phải ngâm mình dưới nước đen ngòm hàng giờ đồng hồ.

  [​IMG]

  Sau nhiều giờ đồng hồ, thỉnh thoảng những mảng gỗ mới được cẩu lên.

  [​IMG]

  Những khung gỗ được cẩu lên vứt ngổn ngang tại Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu. Ông Vũ Văn Khánh (Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh), cho biết tàu Aphrodite số hiệu QN 6299 thuộc Công ty TNHH một thành viên du lịch VIT Hạ Long, có vốn đóng tàu 30 tỷ đồng. Từ khi hoạt động vào tháng 8/2011 đến nay, con tàu loại một này chưa xảy ra vi phạm nào.

  [​IMG]

  Một số thiết bị tàu được cẩu lên nhưng đã hư hỏng. Sau gần ba ngày xảy ra vụ việc, nhà chức trách vẫn chưa có kết luận nguyên nhân gây cháy.

  [​IMG]

  Trước đó khoảng 11h ngày 6/5, vừa neo đậu tại Cảng du lịch quốc tế Tuần Châu sau hành trình 2 ngày một đêm trên vịnh Hạ Long, tàu Aphrodite bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến hàng chục du khách nước ngoài hoảng loạn nhảy xuống nước thoát thân. Trong hơn 40 người trên tàu có 37 khách quốc tế đến từ Đài Loan, Pháp, Thụy Sỹ, Anh, New Zealand, Hàn Quốc, Ấn Độ. 33 người mạnh khỏe đã được đưa về Hà Nội. 4 người bị xây xát nhẹ gồm 3 khách Đài Loan, một thuyền viên Việt Nam.


  Minh Cương