Xuất hiện vùng nước biển khác thường ở Hà Tĩnh

Thảo luận trong 'Tin Tức Thời Sự' bắt đầu bởi Tin Thời Sự, 6/5/16.

 1. Tin Thời Sự

  Tin Thời Sự
  Expand Collapse
  Chuyên Thời Sự

  20%
  Tham gia ngày:
  4/5/16
  Bài viết:
  566
  Đã được thích:
  5
  Điểm thành tích:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Ngay khi tiếp nhận thông tin, ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã cùng đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tới lấy mẫu nước, chụp ảnh hiện trường. Ảnh chụp cho thấy, vùng nước biển vài trăm m2 có màu sẫm, trong khi bên cạnh đó nước trong xanh.

  Các mẫu nước đã được đưa đi phân tích và hiện chưa có kết quả.

  Theo ngư dân xã Kỳ Xuân, từ tháng 2 tới nay, họ đã 2-3 lần chứng kiến những vùng nước bất thường thế này. Tuy nhiên, trong suốt tháng 4 vừa qua, biển Kỳ Xuân không hề ghi nhận hiện tượng cá chết. Bờ biển xã này cách khu kinh tế Vũng Áng khoảng 30 km.

  [​IMG]

  Vùng nước biển có màu sẫm. Ảnh: UBND tỉnh Hà Tĩnh cung cấp.

  Từ đầu tháng 4, cá nuôi gần khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị chết, hiện tượng dần lan theo hướng Bắc - Nam đến Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế). Thống kê có khoảng 70 tấn cá biển tự nhiên chết tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

  Kết quả điều tra do Bộ Tài nguyên công bố tối 27/4 cho biết, độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa (còn gọi là thủy triều đỏ) có thể là nguyên nhân khiến cá chết.

  Để tìm nguyên nhân chính xác, nhiều ngày nay đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số chuyên gia nước ngoài đã làm việc tại vùng biển Hà Tĩnh, khu kinh tế Vũng Áng và Quảng Bình - nơi xuất hiện vệt nước màu đỏ bất thường chạy qua xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch.

  Đức Hùng